fbpx

5 cách giúp mèo từ bỏ những hành vi hung hăng

Mèo cưng có tính cách khá hung hăng và thường có những hành vi xấu như khè, cắn vào chân bạn? Làm sao để mèo từ bỏ những hành vi xấu này? Giải pháp của bạn là đây!

Tính cách hung hăng và những hành vi xấu của mèo có thể bắt nguồn từ những kích thích quá mức từ môi trường bị dồn nén lại. Nguyên nhân có thể là từ sự buồn chán, cảm giác không an toàn và thậm chí sự xuất hiện của những chú mèo khác. Nhưng dù là nguyên nhân gì thì hành vi này cũng không được khuyến khích. 5 cách giúp mèo từ bỏ những hành vi hung hăng dưới đây sẽ giúp bạn xoa dịu tinh thần của mèo và giúp chúng từ bỏ những hành vi này.

5 cách giúp mèo từ bỏ những hành vi hung hăng hiệu quả

1. Chơi đùa giúp mèo thoải mái hơn 

Chơi đùa là cách tốt nhất để mèo giải phóng những năng lượng dư thừa bị dồn nén. Năng lượng bị dồn nén có thể được thể hiện thông qua những hành vi hung hăng của mèo như cắn hoặc cào mạnh khiến bạn bị đau, tấn công các vật nuôi khác trong nhà hoặc gây ồn ào bằng tiếng kêu của mình vào ban đêm. Điều này xảy ra vì chúng không biết cách tự giải phóng năng lượng dư thừa theo một hướng tích cực, trừ khi được bạn chỉ dẫn.

giúp mèo từ bỏ những hành vi hung hăng hiệu quả
Thường xuyên chơi đùa giúp mèo giải phóng năng lượng dư thừa bị dồn nén là cách giúp mèo từ bỏ những hành vi hung hăng hiệu quả (Ảnh: CatTime)

Bạn nên dành nhiều thời gian hơn để chơi đùa với chúng nhằm tạo điều kiện cho mèo sử dụng hết năng lượng dư thừa. Bạn có thể dùng cần câu mèo, đèn laze, chuột giả hay bất kỳ món đồ chơi nào để chơi đùa với mèo. Chơi đùa với mèo hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng, thời gian này không chỉ giúp mèo đốt năng lượng còn gắn kết tình cảm giữa bạn và mèo cưng.

2. Âm thanh “ffffff”

Phát ra âm thanh “ffffff” bắt chước với tiếng mèo sẽ giúp mèo hiểu nhanh hơn và biết rằng hành động này của chúng là không được phép. Tạo ra âm thanh này ngay khi mèo thực hiện hành vi xấu mà bạn không mong muốn để mèo nhận biết. Sau đó lặp lại và theo dõi thái độ của mèo trong những lần kế tiếp để biết mèo đã nhận ra được tín hiệu từ bạn hay chưa. 

Tuy nhiên, sau khi âm thanh “ffffff” kết thúc mà bạn lập tức cưng nựng xoa dịu mèo ngay sẽ khiến mèo bối rối với thông điệp của bạn. Do đó, sau khi phát ra âm thanh này, bạn nên tránh vuốt ve mèo trong vòng vài phút để mèo tự ngẫm.

3. Sử dụng các sản phẩm thảo dược làm dịu tinh thần mèo

Nhiều chuyên gia về mèo đã đưa ra lời khuyên nên sử dụng các sản phẩm thảo dược có tác dụng xoa dịu tinh thần mèo trong trường hợp này. Một số loại máy khuếch tán thảo dược bắt chước pheromone của loài mèo, giúp chúng trở nên thư giãn và bình tĩnh hơn khi ngửi mùi này. Bạn nên sử dụng những mùi hương thảo dược này ở khu vực mà mèo hay có những hành vi hung hăng nhất thay vì đặt tất cả mọi nơi sẽ tiết kiệm hơn.

4. Hạn chế để mèo hoang đến gần

Hãy tưởng tượng có một người lạ cứ liên tục đi vòng quanh tài sản của bạn hoặc rình mò nhà bạn. Chắc chắn bạn cũng sẽ thấy lo lắng và cảnh giác cao độ. Boss nhà bạn cũng như vậy khi những chú mèo hoang đến gần lãnh thổ của mình. Mũi mèo cực kỳ thính, vì vậy chúng dễ dàng đánh hơi được mùi hương của những chú mèo khác khi chúng đến gần lãnh thổ của mèo. Cảm nhận được nguy hiểm, mèo sẽ trở nên cảnh giác và hung hăng hơn. Để mèo cưng bình tĩnh hơn, bạn nên tránh để mèo hoang đến gần nhà.

5. Nhà cây cho mèo

Cuối cùng, chọn mua cho mèo một bộ nhà cây (cat tree) thật cao là một cách tuyệt vời để giúp bạn hạn chế hành vi hung hãn của mèo. Đôi khi những hành vi xấu của mèo là để che đậy cho sự yếu đuối và sợ bị tổn thương. Chúng cảm nhận được sự đe dọa từ những vật nuôi hay những thành viên khác trong gia đình. Nhà cây sẽ giúp chúng có được không gian riêng tư để bình tĩnh. Mặt khác, khi ở trên cao, mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát của mình, mèo sẽ thấy yên tâm hơn. Ngoài ra, việc leo lên leo xuống hay cào lên nhà cây cũng giúp mèo giải phóng bớt năng lượng dư thừa tiêu cực và thư giãn hơn rất nhiều. 

Bạn nên hiểu rằng những hành vi xấu không nói lên đó là một chú mèo xấu tính. Trên thực tế, mỗi hành vi của mèo đều có lý do. Nguyên nhân có thể đến từ việc dồn nén năng lượng dư thừa, sự sợ hãi, lo lắng…Những lúc này, chúng lại cần có người chủ ở bên cạnh để giúp đỡ mình hơn bao giờ hết. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y nếu nghi ngờ mèo gặp thêm vấn đề về sức khỏe. Hãy áp dụng thử những cách trên đây để mèo cưng từ bỏ những hành vi hung hăng của mình nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

——-

Theo dõi Website Friday Cat thường xuyên hoặc Follow Fanpage Facebook.com/fridaycatvn để biết nhiều mẹo chăm sóc mèo hay hơn nha. 

Cát vệ sinh mèo chất lượng cao – An toàn và tiết kiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.