fbpx

Cách dạy mèo con đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản tại nhà

Mèo thường có thói quen đi vệ sinh chỗ mà chúng có thể giấu chất thải củ mình. vì thế mèo con thường có thói quen đi vệ sinh trên đất cát, để có thể lấp hoặc những nơi kín trong nhà.  Nếu bạn cho mèo làm quen với khay vệ sinh với cát thì chúng sẽ giải tỏa đúng chỗ thay vì đi bậy lên thảm trải sàn. Bạn không cần phải dạy mèo con phải làm gì với chiếc khay; bản năng sẽ nhắc nhở chúng. Bạn chỉ cần cung cấp cho mèo khay vệ sinh phù hợp và dễ dàng tiếp cận.

Dưới đây là những bước bạn cần chuẩn bị để giúp cho chú mèo con của mình đi vệ sinh đúng chỗ mong  muốn.

1. Mua Vật dụng

Dụng cụ bạn cần có để tạo một nơi vệ sinh phù hợp cho mèo con chỉ cần một khay vệ sinh, cát vệ sinh và xẻng dọn.
Chọn khay vệ sinh có kích thước lớn. Khay nhỏ được thiết kế phù hợp dành cho mèo con, nhưng chúng sẽ lớn rất nhanh. Nên thay vi sau 2-3 tháng bạn phải đổi sang một cái khay lớn hơn thì ngày từ đầu bạn nên cân nhắc mua một cái khảy có kích thước lớn. Mèo con sẽ không gặp khó khăn trong việc bước vào khay vệ sinh lớn, miễn là phần cạnh đủ thấp để chúng dễ dàng bước vào. Hoặc nếu bạn không chắc mèo con có thể trèo vào được hay không, bạn có thể dùng miếng gõ gỗ đặt kế bên khay để làm cầu thang chúng leo vào.
Cân nhắc lựa chọn khay vệ sinh kín hoặc nhà vệ sinh cho mèo. Một số loại khay có nắp đậy xung quanh, hoặc nhà vệ sinh cho mèo. Ưu điểm của chúng là không làm rơi vãi cát và giảm mùi hôi thoát ra ngoài nếu đặt trong khu vực có diện tích nhỏ. Một số con mèo sẽ cảm thấy an toàn khi đi vệ sinh trong khay kín.

– Mua cát vệ sinh dành cho mèo. Có rất nhiều loại cát cho bạn lựa chọn, và bất kỳ loại nào cũng phù hợp với mèo con và mèo trưởng thành (từ 8 tháng tuổi trở lên). Bạn nên chọn cát ít bụi, thấm hút nhanh để tránh làm kích ứng phổi của mèo Bạn nên xem xét các yếu tố sau đây khi lựa chọn đất vệ sinh:

Nguyên tắc cần biết khi dọn vệ sinh cho mèo
  • Không dùng loại cát vón cục để cho mèo con mới tập đi vệ sinh. Nếu chúng ăn cát (mèo con thường làm vậy), cát sẽ kết dính trong ruột và gây hậu quả nghiêm trọng. Ban đầu bạn nên dùng những loại cát an toàn, sau khi chúng biết cách đi vệ sinh vào khay thì đổi sang loại khác. 
  • Dùng cát không mùi nếu có thể. Mèo con không thích cát có mùi thơm quá nồng; nếu mùi quá nồng, chúng sẽ đi vệ sinh ở chỗ khác. Thêm vào đó, mùi hương có thể gây kích ứng mũi và mắt mèo hoặc gây nên vấn đề liên quan đến hô hấp ở mèo.
  • Chọn cát có thể xúc dọn được. Loại đất này thường là sự lựa chọn phổ biến, vì giúp cho việc dọn phân mèo dễ dàng hơn. Bạn nên lưu ý rằng mèo có thể bị ốm nếu ăn phải loại cát này, tuy rằng hiện nay có rất ít bằng chứng liên quan đến sự cố này.

– Mua xẻng xúc cát và khăn trải. Các vật dụng cuối cùng mà bạn cần để sẵn sàng huấn luyện mèo con đi vệ sinh là chiếc xẻng để xúc phân trong khay vệ sinh và khăn trải dưới đáy khay để tránh phân rơi vãi làm bẩn sàn nhà . Một số nhà vệ sinh cho mèo có sàn lọc, nên không cần dùng khăn trãi

2. Hướng dẫn mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

  • Bước 1: Đặt khay ở vị trí yên tĩnh.

 Không nên đặt ở nơi đông người tập trung như nhà bếp hoặc hành lang. Vị trí lý tưởng là một nơi dễ dàng tiếp cận, riêng tư, và không phát âm thanh bất ngờ có thể làm mèo con sợ hãi

Khay vệ sinh nên đặt ở khu vực sinh hoạt thường xuyên của mèo con. Chúng sẽ thấy chiếc khay thường xuyên và có thể sử dụng khi cần. Mèo con và mèo trưởng thành thích không gian riêng tư. Nếu không, chúng sẽ đi bậy trong góc phòng riêng biệt nào đó

Khi bắt đầu huấn luyện mèo con đi vệ sinh, nếu muốn di chuyển khay bạn nên làm từ từ, khoảng nửa mét cách vài ngày một lần. Việc di chuyển khay vệ sinh sang phòng khác ngay ngày hôm sau có thể làm mèo con bối rối và dẫn đến sự cố đi bậy quanh nhà. Bạn cũng có thể đặt khay thức ăn ở nơi đặt khay vệ sinh cũ, vì hầu hết mèo không đi vệ sinh ở nơi ăn uống của chúng.

  • Bước 2: Đặt mèo con vào khay vệ sinh đổ đầy cát.
Đặt khay cát nơi nào trong nhà là hợp lý
Đặt khay cát nơi nào trong nhà là hợp lý

Ngay khi mang mèo con về nhà, bạn nên cho ngày vào khay vệ sinh đã được đổ đầy cát để chúng có thể làm quen mùi và cảm nhận cát vệ sinh. Có thể ngay lúc đầu chúng sẽ không đi, chỉ đào bới cát trong khay. Để tập cho chúng đi vệ sinh thời điểm tốt nhất là sau khi ăn hoặc sau khi ngủ dậy 5-10p. Mèo con thường có thói quen đi vệ sinh vào 2 thời điểm này. Ngoài ra, nếu mèo con ngồi xổm ở bên ngoài khay, bạn cần đặt chúng vào trong khay ngay lập tức.

Một số mèo con sẽ hiểu ngay mục đích sử dụng của khay vệ sinh và không cần phải huấn luyện thêm. Một số khác lại cần được cho vào khay thậm chí là mười lần một ngày chúng mới hiểu. Bạn nên cố gắng huấn luyện chúng động tác đào bới để chôn phân. Bạn nên hướng dẫn nhẹ nhàng vào kiên trì để tránh làm chúng sợ sệt

  • Bước 3: Khen ngợi thay vì trừng phạt. 

Khi mèo con đã thành thạo trong việc sử dụng khay vệ sinh, bạn có thể khen chúng bằng cách âu yếm. Không nên phạt mèo trong khi chúng đang ngồi trong khay. Mèo con không phản ứng tốt với việc bị dí mũi vào đống phân mà chúng đi ở ngoài khay. Nếu mèo lỡ làm vậy, bạn nên để chúng ngửi chỗ bẩn đó rồi sau đó nhẹ nhàng nhấc mèo con đặt vào trong khay. Khi đó chúng sẽ biết được lần sau phải đi vệ sinh ở đâu.

Đừng bao giờ trừng phạt mèo con bằng cách đánh đập hoặc la mắng. Điều này chỉ làm chúng sợ bạn hơn và khó nghe lời bạn lần sau.

  • Bước 4: Cung cấp đủ khay vệ sinh:  

Khay vệ sinh là nơi giải tỏa của chúng, bạn cần chọn khay vệ sinh đủ rộng rãi thỏa mái. Nếu nhà bạn có 2-3 con mèo nên mua thêm khay để chúng có không gian hơn. Ngoài ra bạn cần lựa chọn loại cát và dọn phân thường xuyên để nơi vệ sinh sạch sẽ đảm bảo. Nếu chỗ vệ sinh không sạch sẽ cũng gây ra một số bệnh liên quan đến mắt mũi và tiêu hóa.