fbpx

Cách xử lý khi bị mèo cào cắn mà các bạn nên biết

Mèo là vật nuôi được rất nhiều người yêu thích vì độ đáng yêu và hiền lành của chúng. Tuy nhiên đôi lúc những chú mèo của chúng ta cũng biết “nóng giận” và gây cho chủ nuôi những thương tích không đáng có. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách xử lý khi bị mèo cưng cào cắn.

Đây là câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều người. Việc bị mèo cào cắn tưởng chừng như đơn giản nhưng thật chất rất nguy hiểm nếu như không biết cách xử lý và sơ cứu vết thương. Móng vuốt sắc nhọn của mèo khi cào cắn không chỉ khiến bạn đau mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Để bảo vệ sức khỏe của mình, nhiều người đã nghĩ ngay đến việc chích thuốc ngừa dại khi mèo cào cắn. Điều này có thật sự nên?

Xử lý khi bị mèo cào cắn

Sơ cứu vết thương

Việc đầu tiên, bạn cần làm khi bị mèo cào cắn chính là rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy từ 10 đến 15 phút, sau đó vệ sinh với cồn sát khuẩn. Virus dại bị bất hoạt nhanh chóng với xà phòng, còn ở môi trường bình thường chúng có thể sống từ một đến hai tuần. Không nên nặn máu hay bịt kín vết thương, có thể gây kích thích virus chạy nhanh hơn vào máu.

Sau khi đã rửa sạch vết thương, bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và đến ngay trạm y tế, bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và quyết định có nên chích ngừa hay không?

Nên chích ngừa khi nào?

Kh bị mèo cào cắn bạn nên chích ngừa dại trong trường hợp con vật có biểu hiện dại, không có khả năng theo dõi, bị cắn từ phần ngực trở lên. Nếu con vật đã được chích ngừa hoặc chưa thấy dấu hiệu bệnh thì có thể theo dõi thêm, chưa cần phải chích ngừa ngay.

Khi nhận thấy con vật có các biểu hiện như tiết nhiều nước bọt, thay đổi hành vi, sợ ánh sáng và âm thanh, ẩn nấp trong những nơi tối tăm, đi loạng choạng, chán ăn, co giật trong thời gian theo dõi, bạn nên đi chích ngừa ngay. Đây là dấu hiệu cho thấy con vật đang mắc bệnh dại.

Hy vọng với những thông tin phía trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên chích thuốc ngừa dại khi bị mèo cào cắn hay không.