fbpx

Làm sao để dạy con mèo sử dụng nhà vệ sinh

Không phải con mèo nào từ khi sinh ra đã biết sử dụng nhà vệ sinh, bạn phải huấn luyện, chỉ dạy chúng từ nhỏ nếu không muốn nhà bạn bị ám bởi chất thải của chúng. Bài này sẽ chia sẻ với các bạn cách dạy một con mèo sử dụng nhà vệ sinh một cách nghiêm túc.

Chọn nhà vệ sinh phù hợp

Bước đầu tiên để dạy một con mèo sử dụng nhà vệ sinh bạn phải chuẩn bị cho chúng một cái nhà vệ sinh phù hợp. Nhà vệ sinh phải có kích thước phù hợp và đủ kín để tạo không gian riêng cho chúng. Vì con mèo của bạn sẽ cảm thấy ngại, không thỏa mái khi đi vệ sinh mà có người nhìn chúng. 

Ngoài ra, nếu bạn nuôi nhiều mèo, ngay từ đầu bạn nên chọn nhà vệ sinh lớn chút đủ cho chúng và không cần phải đổi sang một cái mới khi chúng lớn.

Lựa chọn cát vệ sinh không gây kích ứng

Có rất nhiều loại cát vệ sinh trên thị trường, bao gồm những loại thân thiện môi trường, dạng tinh thể có thể hấp thụ tốt hay loại đất sét Bentonite… Nhưng lựa chọn loại nào phù hợp với con mèo nhà bạn để khuyến khích chúng đi vệ sinh vào nhà vệ sinh. 

Đối với những con mèo lần đầu được học sử dụng nhà vệ sinh bạn nên lựa chọn cát vệ sinh ít mùi, hoặc không mùi vì mèo cực ghét những gì có mùi quá nồng, dễ làm chúng hắc xì và dị ứng. Bên cạnh đó, đối với những chú mèo con, bạn nên chọn cát vệ sinh thân thiện, dễ phân hủy vì mèo con thường có thói quen liếm hoặc nuốt cát vệ sinh khi lần đầu gặp. Chọn cát vệ sinh thân thiện, có thể phân hủy, tiêu hóa được đảm báo con mèo của bạn không bị tắc ruột khó tiêu do cát vệ sinh không phân hủy. 

Giúp con mèo làm quen với nhà vệ sinh

Ngay khi có thể, hãy cho mèo làm quen với nhà vệ sinh mới của chúng. Bạn có thể đặt chúng vào trong nhà vệ sinh cho chúng làm quen với mùi nhà vệ sinh và cát. 

Bạn nên đặt nhà vệ sinh ngay chỗ chúng thường đi vệ sinh trước đó và bạn nên cố định chỗ này đến khi chúng thực sự quen sử dụng nhà vệ sinh mới.

Bạn cũng nên nhắc mèo sử dụng nhà vệ sinh của chúng. Sau khi cho mèo ăn, hãy đưa chúng vào hộp. Bạn cũng có thể làm điều này sau khi chúng ngủ dậy từ bất kỳ giấc ngủ ngắn nào.

Kiên trì và không la hét

Sau khi mèo bắt đầu sử dụng hộp vệ sinh, hãy cho chúng biết rằng chúng đang làm điều gì đó đúng đắn bằng cách cho chúng một vài món ăn yêu thích của chúng.

Nếu bạn nhận thấy con mèo nhà bạn vẫn chưa biết sử dụng nhà  vệ sinh đúng cách – hoặc thậm chí tỏ ra ác cảm với nó – hãy kiên nhẫn với chúng, bạn nổi giận hoặc quát mắng mèo chỉ khiến họ lo lắng và sợ hãi hơn. Chúng sẽ có xu hướng tìm những nơi kín đáo, bạn không nhìn thấy để đi vệ sinh. Điều này còn tệ hơn nữa.

Bạn hãy kiên trì với những mẹo trên.Hãy có niềm tin rằng mèo là sinh vật sạch sẽ tự nhiên và có xu hướng đi vệ sinh những nơi chúng thấy an toàn, sạch sẽ và ngăn nắp giống như con người của chúng.