fbpx

Những điều cần biết khi nuôi mèo

Trước khi mang mèo về nhà, bạn hãy tự hỏi mình có phải là người tình cảm không, bởi mèo sẽ không liếm láp hoặc vẫy đuôi mừng rỡ mỗi khi bạn về. Nhưng chúng lại có những đặc điểm đáng yêu khác bù lại.

Ngoài việc thông minh và duyên dáng, chúng còn nhỏ nhắn, dễ nuôi và gọn gàng. Mèo cũng phù hợp với những gia đình bận rộn. Chúng không cần phải dẫn đi dạo, không cần có người ở bên nhiều như chó. Chúng cũng ngủ ngon lành khi bạn đang làm việc và sống động trở lại vào giờ ăn.

Sau đây là một số lợi ích khiến mèo được nhiều người lựa chọn:

– Chúng sạch sẽ và không mùi – nếu có sức khỏe tốt.

– Chúng có thể ở một mình cả tuần chả cần đến bạn, nếu bạn cung cấp đủ thức ăn và đồ uống.

– Chúng khá yên tĩnh, không phá bĩnh hàng xóm.

– Chúng cần ít không gian và chơi trong nhà là đủ. Những phẩm chất này cùng với tính độc lập khiến mèo ít phụ thuộc vào người chủ hơn những vật nuôi khác.

Nó đặc biệt hợp với những người:

– Làm việc bận rộn

– Ít di chuyển do tuổi già hoặc tình trạng sức khỏe

– Thiếu thời gian, sức lực hoặc cảm hứng để ra ngoài vài lần một ngày.

Tuy nhiên, không phải vật nuôi nào cũng lý tưởng cho mọi người, kể cả mèo. Trước khi mang mèo về nhà, hãy tự hỏi những câu sau: 

– Bạn có phải là người thích tình cảm? Mèo không tận tụy như chó. Chúng không liếm láp chân hoặc vẫy đuôi vui mừng mỗi khi bạn về. Nhưng nếu bạn muốn chung sống với một người bạn thông minh, duyên dáng và khá độc lập, thì con mèo sẽ phù hợp.

– Bạn muốn chơi gì cùng với con vật? Nếu bạn muốn tham gia các hoạt động ngoài trời và có con vật chơi cùng, thì chó sẽ đương nhiên phù hợp. Còn nếu bạn muốn nghỉ ngơi trong nhà và cuộn tròn với một con vật ấm áp, đó chính là mèo.

– Bạn có đủ thời gian dành cho mèo? Bạn sẽ phải dành thời gian mỗi ngày để cho nó ăn, chải lông cho nó, và giữ cái tổ của nó sạch sẽ, cũng như vui đùa, ôm ấp con vật.

– Bạn có du lịch thường xuyên? Nếu bạn thường xuyên xa nhà hơn 1-2 ngày, bạn sẽ cần có người trông nom con mèo và cho nó ăn uống.

– Bạn có đủ khả năng tài chính để chu cấp thức ăn, thuốc và những chăm sóc khác cho mèo? Mèo không tốn tiền để nuôi, nhưng những nhu cầu hằng ngày của chúng cũng cần phải tính vào trong ngân sách của bạn.

– Có ai trong nhà bạn bị dị ứng? Nếu có ai đó bị dị ứng do lông mèo mang lại, thì nuôi mèo sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn. Một vật nuôi không gây dị ứng sẽ an toàn hơn.

– Bạn có được phép nuôi mèo trong khu nhà? Một số chung cư hay khu tập thể cấm nuôi động vật.