fbpx

Những loại cây cảnh gây nguy hiểm cho chó mèo

Ngộ độc không chỉ xảy ra với con người mà còn là vấn đề rất phổ biến đối với thú cưng. Bên cạnh những thực phẩm có thể gây ngộ độc, một số loại cây cảnh phổ biến cũng có khả năng gây nguy hiểm cho thú cưng của bạn. Hãy ghi chú lại những loài cây dưới đây để cân nhắc trước khi trồng nếu nhà bạn đang nuôi thú cưng nhé.

1. Hoa Anh Thảo

Có vẻ đẹp như một cô thiếu nữ thẹn thùng (nụ hoa luôn cúi đầu), nhưng cây Anh Thảo lại chứa nhiều chất có độc tính mạnh. Rễ cây của loài thực vật này đặc biệt nguy hiểm cho thú cưng của bạn. Nếu ăn phải có thể gây ra nôn mửa nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong.

2. Cây Sống Đời

Có sức sống bền bỉ và rất dễ chăm sóc, nên cây Sống Đời là lựa chọn của nhiều gia đình, đặc biệt vào dịp lễ tết. Nhưng nếu ăn phải, chó mèo có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và rối loạn nhịp tim.

3. Cây Đỗ Quyên

Mang vẻ đẹp rực rỡ nhưng cây Đỗ Quyên là độc dược đối với thú cưng. Nếu ăn phải lá cây Đỗ Quyên, chúng có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và chảy dãi không kiểm soát. Nếu không được cấp cứu kịp thời, thú cưng sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu, có khả năng tử vong.

4. Chi Loa Kèn

Trong chi này có loài lành tính và cũng có loài nguy hiểm. Tuy nhiên hầu hết những loài thực vật trong chi Loa Kèn phổ biến tại nước ta đều có khả năng gây độc cho thú cưng của bạn. Đặc biệt hoa loa kèn (Easter Lily) rất độc với mèo, nếu ăn phải 1 bộ phận nhỏ của cây (lá hoặc hoa), có thể khiến mèo suy thận nặng. 

5. Cây Trúc Đào

Đẹp nhưng độc là những gì người ta thường nhắc đến loài thực vật này. Trúc Đào là cây bụi ngoài trời thường được trồng trong sân chơi, công viên. Tuy nhiên lá và hoa của chúng đều chứa chất kịch độc cho con người cũng như các động vật khác. Nếu ăn phải có thể gây nôn mửa dữ dội, làm chậm nhịp tim và thậm chí dẫn dến tử vong.

6. Cây Vạn Niên Thanh

Là loài cây cảnh được trang trí phổ biến trong gia đình và văn phòng công ty. Vạn Niên Thanh có khả năng gây kích ứng khoang miệng, chảy nước dãi, nôn mửa nếu nuốt phải.

7. Cây Thủy Tiên Hoa Vàng

Những bông hoa vàng xinh đẹp này chứa Lycorine, một chất có đặc tính gây nôn mửa. Nếu ăn phải củ, thân hoặc hoa của Thủy Tiên Vàng có thể khiến thú cưng nôn mửa nghiêm trọng, đau bụng và thậm chí là rối loạn nhịp tim hoặc ức chế hô hấp.  

8. Cây Linh Lan

Cây Linh Lan (hay Lan Chuông) có chứa glycozid tim, khi nuốt phải sẽ gây ra các triệu chứng bao gồm: nôn mửa, tiêu chảy, giảm hoặc rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây ra co giật. 

9. Cây Cọ Sago

Rất phổ biến ở vùng có khí hậu ấm nóng, trong đó có nước ta. Nếu ăn phải lá hoặc hạt, thú cưng sẽ bị nôn mửa, đi phân có lẫn máu, tổn thương niêm mạc dạ dày, suy gan nặng và có trường hợp tử vong.

10. Tulip và Dạ Lan Hương

Tulip có chứa Lacton gây kích ứng và Dạ Lan Hương chứa các ancaloit có tác dụng tượng tự. Độc tố của 2 loài thực vật này tập trung chủ yếu ở phần củ (nhiều hơn so với hoa và lá), vì vậy hãy đảm bảo thú cưng của bạn sẽ không đào bới tại khu vực trồng những cây hoa này nhé. Nếu nhai phải củ hoặc các bộ phận khác của 2 loài cây này, có thể bị kích ứng khoang miệng và thực quản. Dấu hiệu điển hình bao gồm: Chảy dãi, nôn mửa và tiêu chảy cấp tùy vào lượng ăn phải.

Đây chỉ là danh sách những loài cây có độc thường gặp ở nước ta, còn rất nhiều loại thực vật có khả năng gây hại cho thú cưng của bạn. Nếu bạn có ý định trồng một loại cây nào đó, hãy tìm hiểu trước. Chỉ cần một vài thao tác trên mạng là có thể biết được chúng có nguy hiểm cho thú cưng của bạn hay không.
Khi bạn nghi ngờ thú cưng có thể đã ăn phải thứ khiến chúng bị ngộ độc. Hãy lập tức liên hệ với phòng khám thú y gần nhất để có các biện pháp sơ cứu kịp thời.