fbpx

Top 20 Điều Thú Vị Về Mèo Mướp Ít Người Biết

Nhiều người nghĩ rằng mèo mướp là một giống mèo, nhưng “mướp” thực sự là để chỉ một mẫu lông phổ biến. Mèo Tabby dễ dàng được nhận ra bởi màu sọc sẫm và chữ “M” trên trán của chúng. Một trong những mẫu lông phổ biến nhất của mèo, mèo mướp là vật nuôi phổ biến của những người nuôi mèo trên toàn thế giới. Dưới đây là một số sự thật về tabby mà bạn có thể chưa biết!

Những điều thú vị về mèo mướp

1. Mèo mướp là giống mèo phổ biến nhất

Có nhiều mèo có bộ lông màu mướp hơn bất kỳ màu lông nào khác trên thế giới hiện nay.

Một phần là vì mèo mướp là màu của những con mèo nhà đầu tiên. Hàng ngàn năm trước, khi con người và mèo lần đầu tiên bắt đầu sống cùng nhau, có khả năng chúng là những con mèo mướp.

Các sọc mướp cũng là một màu sắc tuyệt vời để ngụy trang trong tự nhiên trong khi săn bắt con mồi hoặc trốn khỏi kẻ thù. Nhưng, làm thế nào nó có được các sọc của nó?

2. Gen Mèo mướp tạo nên các sọc

Điều gì chịu trách nhiệm về màu sắc và họa tiết của bộ lông mướp đắng? Chà, chúng phát sinh khi các gen (các đoạn DNA nhỏ) từ bố mẹ mèo con kết hợp với nhau.

Cả mèo mẹ và mèo bố đều đóng góp gen ảnh hưởng đến màu sắc và kiểu lông của mèo con. Cho dù bạn có một con mèo mướp xám, một con mèo mướp gừng hay một con mèo mướp bạc, thì di truyền đằng sau các dấu hiệu của chúng đều giống nhau.

3. Mèo mướp tỷ lệ đực và cái phụ thuộc vào màu sắc

Bạn có biết rằng, trong số những con mèo mướp màu cam, cứ 20 con cái thì có từ 80 con đực đến 20 con cái. Có một số lý do cho điều đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể đọc về sự thật thú vị này trong hai bài báo hấp dẫn.

4. Tính cách Mèo mướp

Mèo mướp trở thành vật nuôi tuyệt vời cho những chủ nhân trẻ tuổi vì tính cách thân thiện, âu yếm và xã hội nổi tiếng của chúng.

Tất cả mèo cưng trong nhà đều có thể trở thành vật nuôi tốt trong gia đình. Tuy nhiên, mèo mướp nổi tiếng là vật nuôi “mèo đầu tiên” đặc biệt tuyệt vời cho trẻ em. Điều này là do mọi người cảm nhận những con mèo này có tính cách thân thiện và đáng yêu.

Đó là lý do tại sao họ có mặt trong rất nhiều bộ phim và những cuốn sách tuyệt vời. Chúng tôi chỉ ngưỡng mộ sự vui tươi và bản chất nhẹ nhàng của họ.

Một số nghiên cứu cho rằng điều này có thể là một huyền thoại, nhưng không có nghi ngờ rằng nhiều người tin rằng đó là sự thật.

Tuy nhiên, trong khi chúng ta có thể thấy những con mèo mướp ngoan ngoãn, chúng cũng có thể rất hoang dã. Hãy nhìn vào khía cạnh hoang dã của họ.

5. Mèo mướp có thể khá hoang dã

Nhiều con mèo hoang nhỏ trên khắp thế giới ngày nay trông rất giống mèo mướp nhà. Họ có những dấu hiệu tương tự nhau, nhưng bạn không thể hiểu rõ hơn khi nói đến tính cách.

Tuy nhiên, những con mèo này, chẳng hạn như mèo rừng châu Phi, mèo linh miêu, mèo rừng châu Âu và nhiều loài khác, không được thuần hóa như mèo mướp.

Nếu bạn nhìn thấy một trong những con mèo trông giống như này trong tự nhiên, bạn không nên cố gắng tiếp cận vì điều này sẽ khiến nó sợ hãi rất nhiều. Chúng là những thợ săn thích nghi với môi trường sống, nhưng chúng cũng thích tránh xa con người.

Từ rất hoang dã đến thú vị, đây là một vài sự thật thú vị về mèo mướp.

6. Mèo mướp nặng nhất từ ​​trước đến nay

Cá là bạn không thể đoán được con mèo mướp nặng nhất thế giới nặng bao nhiêu? 10 kg? 15 kg? Thậm chí không gần.

Con mèo mướp nặng nhất thế giới nặng 23 kg.

Tên của chú mèo mướp Úc này là Himmy và chủ nhân của nó là Thomas Vyse. Khi Himmy qua đời năm 1986, anh mới 10 tuổi và có vòng eo 83 cm.

Mặc dù Himmy đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới với danh hiệu “chú mèo béo nhất”, các nhà xuất bản đã ngừng trao giải thưởng này sau khi chú qua đời. Họ sợ rằng những người nuôi mèo sẽ cố tình “vỗ béo” những con mèo của họ chỉ để chúng có thể lật đổ kỷ lục của Himmy.

Nếu bạn đang thắc mắc về tuổi thọ của mèo mướp, câu trả lời là từ 15 đến 20 năm. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào việc đảm bảo thú cưng mèo mướp của bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều, không giống như Himmy.

7. Mèo có thể trở thành thị trưởng

Thị trấn Talkeetna, Alaska, có một thị trưởng rất độc đáo, một chú mèo mướp màu cam 17 tuổi tên là Stubbs.

Stubbs lần đầu tiên vượt qua cuộc bỏ phiếu với tư cách là một ứng cử viên viết thư cách đây 15 năm và đã chủ trì khu lịch sử có 900 cư dân kể từ đó.

Người dân cho biết họ khá hài lòng với sự lãnh đạo của ông cho đến nay và ông có lẽ là thị trưởng tốt nhất của họ….tuy nhiên. Họ cũng nói rằng họ thích việc anh ấy không bao giờ tăng thuế. Họ hy vọng rằng tuổi thọ của chú mèo mướp này sẽ kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Mèo là một phần của chính trị và một số nhà lãnh đạo trên thế giới có mèo làm bạn đồng hành, cho dù là Nhà Trắng hay Phố Downing. Một trong những chính trị gia đáng chú ý nhất mọi thời đại yêu thích các mèo mướp.

8. Mèo mướp này đột nhập vào tù

Một con mèo mướp màu cam tên là Tiger đã đột nhập vào nhà tù khét tiếng Sing Sing gần thành phố New York, nơi nó đã sống trong khoảng một thập kỷ qua.

Ban đầu, Tiger đột nhập vào nhà tù bằng cách chui qua song sắt bảo vệ đặt trên cửa sổ.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng ổn định gồm cá ngừ đóng hộp (được cung cấp miễn phí bởi “gia đình” tù nhân của Tiger) đã khiến anh ta quá rộng để có thể quay trở lại.

May mắn thay, dù sao thì Tiger cũng không muốn rời đi. Nó rõ ràng là thích cuộc sống trong tù.

9.  Bộ lông Mèo mướp

Các màu lông và dấu hiệu của Mèo mướp dễ dàng phân biệt Mèo mướp với tất cả các loài mèo khác.

Bộ lông mèo mướp là màu lông và hoa văn “nguyên bản” của mèo cưng. Tuy nhiên, việc lai tạo giữa các giống chó có màu lông khác nhau có thể tạo ra nhiều màu lông và bộ lông khác nhau

Một số trong số này bao gồm mèo mướp xám, mèo mướp đen, mèo mướp nâu, mèo đốm đốm, và thậm chí cả mèo mướp và mèo trắng. mèo mướp có nhiều cách kết hợp màu lông và hoa văn sáng tạo khác.

10. Mèo mướp không phải là giống mèo

Tên “mèo mướp” đề cập đến màu lông lông chứ không phải một giống mèo cụ thể.

Do đó, bất kỳ con mèo nào có màu sắc và hoa văn đặc biệt của mèo mướp đều được coi là mèo mướp cũng như thuộc một giống cụ thể.

Một ví dụ có thể là một con mèo mướp Abyssinian, trong đó “Abyssinian” là giống và “mướp” là màu lông.

Như chúng tôi đã nói, mèo mướp có nhiều màu, nhưng cũng có nhiều màu lông lông đặc biệt.

11. Các giống mèo mướp khác nhau

Có năm màu lông bộ lông “mướp” khác nhau. Chúng bao gồm cổ điển, cá thu, đốm, vá và tích.

Màu lông cổ điển trông giống như đá cẩm thạch xoáy, với các mảng tròn xen kẽ giữa các màu sáng hơn và đậm hơn trên khắp cơ thể mèo.

Màu lông của cá thu thường được coi là màu lông mèo mướp “nguyên bản”. Màu sắc này có các sọc chứ không phải là các vòng tròn, khi được đặt hoàn hảo, có thể giống như bộ xương của cá thu.

Màu lông đốm, như tên gọi cho thấy, có những đốm hoặc chấm có màu đậm hơn trên nền sáng hơn.

Màu lông vá đôi khi được gọi là màu “vỏ rùa”, bởi vì các màu khác nhau hiển thị dưới dạng các mảng chứ không phải là các đường, đốm hoặc vòng tròn.

Một số người theo chủ nghĩa thuần túy không coi màu này là một phần của bốn kiểu màu mèo mướp “thực sự”. Những con mèo mai rùa với các dấu hiệu lông mướp thường được gọi là “mèo torbies” thay vì torties hoặc mèo mướp.

Màu lông vằn vện có liên quan chặt chẽ nhất với giống mèo Abyssinian và đôi khi được gọi là “trước đây”.

Màu sắc độc đáo này trông rất giống những đốm hoặc chấm nhỏ trên khắp cơ thể mèo, nhưng khi nhìn cận cảnh, bạn có thể thấy hiệu ứng này thực sự được tạo ra bởi rất nhiều sợi lông riêng lẻ, mỗi sợi lông có nhiều màu trên chúng.

12. Nhiều giống mèo khác nhau có phiên bản sọc

Nhiều giống mèo khác nhau có thể hiển thị màu sắc và kiểu lông mèo mướp. Một số giống mèo nổi tiếng nhất có thể hiển thị màu sắc và kiểu lông màu nâu vàng bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

– Mèo Abyssinian

– Mèo Mỹ tai xoắn

– Mèo Mỹ lông sợi

– Mèo Birman

– Mèo Mau Ai Cập

– Mèo Manx

– Mèo Java

– Mèo Ba Tư

– Mèo Rex

– Mèo Tai Cụp Scotland

– Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

– Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

-Mèo Anh Lông Ngắn

– Mèo Mỹ lông Ngắn

– Mèo Pixie-Bob

– Mèo Ocicat

– Mèo Oriental

-Mèo Maine Coon

13. Mèo Sọc có lịch sử khá dài

Kiểu lông ban đầu gần giống nhất với kiểu lông của mèo rừng châu Phi (Felis Silvestris Lybica) và mèo rừng châu Âu (Felis sylvestris silvestris).

Những con mèo hoang dã nhỏ nhắn này có thể truy tìm nguồn gốc tương ứng của chúng cách đây 131.000 năm. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, những con mèo thuần hóa đầu tiên chỉ xuất hiện cách đây khoảng 10.000 năm.

Các nhà nghiên cứu khoa học nói rằng, thậm chí ngày nay, có rất ít sự biến đổi về mặt di truyền hoặc ngoại hình giữa mèo nhà và mèo rừng họ hàng gần gũi của nó.

Với lịch sử phong phú này, một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất là không ai biết cái tên ‘mướp tây’ đến từ đâu.

14. Mèo Sọc Có Thể Được Đặt Tên theo những tấm vải Lụa

Một số người tin rằng cái tên “mướp” bắt nguồn từ khu phố Attabiyah ở Baghdad, Iraq, nơi trong lịch sử sản xuất những tấm vải lụa nổi tiếng có họa tiết tương tự.

Tên có thể xuất phát từ khu phố, Attabiyah, hoặc tên của hoa văn, atabis, hoặc chỉ tabis, là một loại lụa taffeta sọc.

Mặc dù vẫn còn một số giả thuyết về việc làm thế nào những con mèo này được gọi là “mèo mướp”, một trong những lý thuyết thuyết phục nhất bắt đầu với những con mèo xuất hiện với tên gọi “mèo hổ” trong thời Trung cổ.

Sau đó, chúng trở thành “mèo atabi” sau loại lụa có hoa văn nổi tiếng. Sau đó, “hổ” và “atabi” kết hợp lại để trở thành “mèo mướp”, thì đấy.

15. Chữ M có đại diện cho Mohammed không?

Truyền thuyết kể rằng dấu “M” đặc trưng trên trán của những con mèo mướp thực sự là tượng trưng cho, và là một món quà từ nhà tiên tri Mohammed. Lý thuyết này nảy sinh bởi vì Mohammed có thói quen đặt tay lên trán con vật cưng yêu thích của mình, một con mướp có tên Muezza.

Cơ đốc giáo có một câu trả lời thay thế.

16. Chữ M có đại diện cho Mary không?

Một giả thuyết cạnh tranh nói rằng một con mèo mướp chăm sóc cuộn tròn bên cạnh đứa bé Jesus trong nôi của nó để giữ ấm cho nó. Sau đó, mẹ của Chúa Giê-su, bà Mary, vuốt ve trán chú mèo để tỏ lòng biết ơn và để lại chữ ký “M.”.

Có lẽ người Ai Cập cổ đại đưa ra một truyền thuyết tuyệt vời khác về cách mèo con có ký hiệu ‘M’.

17. Chữ M có đại diện cho chữ “Mau” không?

Tuy nhiên, một giả thuyết khác cho rằng chữ “M” có niên đại từ thời Ai Cập cổ đại và từ “mau”, là từ Ai Cập có nghĩa là “mèo”. Mau cũng có nghĩa là “ánh sáng” hoặc “tầm nhìn.”

Tất nhiên, đây là những câu chuyện đẹp, nhưng khoa học hiện đại có một câu trả lời rất khác, nếu ít lãng mạn hơn nhiều.

18. Chữ M là tất cả trong gen

Trong một thực tế kém hấp dẫn hơn nhiều, các nhà sinh học hiện đã xác định rằng sự hiện diện của ký hiệu “M” là do di truyền đơn giản (DNA).

Cũng giống như di truyền học quy định mèo con nào sẽ hiển thị màu lông mướp truyền thống và các dấu hiệu cụ thể (tích, vá, sọc, cổ điển, cá thu), DNA của mèo con cho biết lông của nó phát triển chữ “M” đặc biệt trên trán mèo.

19. Nguồn gốc của mèo mướp

Các nhà sinh vật học đã truy tìm loài mèo mướp hiện đại từ ba dòng mèo hoang dã: mèo rừng châu Phi, mèo rừng châu Á và mèo rừng châu Âu.

Cả ba đều có màu lông và hoa văn tương tự như những chú mèo mướp hiện đại ngày nay.

20. Mèo mướp trông mũm mĩm

Mèo ngày nay đã phát triển theo những cách đáng chú ý khác để tách chúng khỏi tổ tiên mèo rừng. Điều này bao gồm xu hướng thích nghỉ ngơi, ngủ trưa và ăn uống kỹ lưỡng

Như các nguồn tin tức khác nhau thường xuyên đưa tin, sự kết hợp này có thể là một công thức để tăng cân nhanh chóng ở những người nghiện thuốc lá hiện đại.

Mặc dù không phải tất cả các chú mèo mướp đều có thể có nguy cơ tăng cân do tính cách ít vận động, nhưng bản tính đáng yêu và tình cảm của chúng cũng có thể khiến các thành viên trong gia đình yêu quý phải cung cấp cho chúng nhiều món ăn hơn là khôn ngoan về mặt dinh dưỡng. Có lẽ đây cũng là căn nguyên của hội chứng “mướp lùn”.

Tóm tắt về Mèo mướp

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích danh sách 20 thông tin về mèo mướp tuyệt vời này. Như bạn có thể thấy, con mướp lười biếng đang cuộn tròn trong lòng bạn thú vị hơn nhiều so với những gì bạn tưởng.